จังหวัดสกลนคร รับศพทหารพรานผู้กล้า จัดพิธีอย่างสมเกียรติ

ผู้ว่าราชการจังหวัดสกลนคร ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 29 พร้อมด้วยกำลังพล ส่วนราชการ และญาติ ร่วมพิธีรับศพ อาสาสมัครทหารพราน สกล ปัญญา กลับบ้านเกิด จัดพิธีอย่างสมเกียรติ แม่ภูมิใจลูกพลีชีพเพื่อชาติ

วันที่ 22 มีนาคม พ.ศ.2564 เวลา 16.30 น. ที่สนามบินกองทัพบก ค่ายกฤษณ์สีวะรา อำเภอเมือง จังหวัดสกลนคร เครื่องบินลำเลียงแบบ c-295w กองทัพอากาศ นำศพสิบอาสาสมัครทหารพราน สกล ปัญญา อายุ 30 ปี สังกัด กรมทหารพรานที่ 11 ซึ่งเสียชีวิตในการปฏิบัติหน้าที่ในจังหวัดนราธิวาส เมื่อวันที่ 19 มีนาคมที่ผ่านมา กลับภูมิลำเนาที่บ้านโพนทอง ตำบลวาริชภูมิ อำเภอวาริชภูมิ จังหวัดสกลนคร โดยมี นายมนต์สิทธิ์ ไพศาลธนวัฒน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสกลนคร พร้อมด้วยพลตรี ประสิทธิ์ ทิศาวงศ์ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 29 กำลังพล ส่วนราชการ และญาติ ร่วมพิธีรับศพ บรรยากาศเป็นไปด้วยความโศกเศร้า โดยเหตุเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 13 มี.ค. 64 เวลา 17.45 นาฬิกา อาสาสมัครทหารพราน สกล ปัญญา ได้ปฏิบัติหน้าที่เวรป้อมหน้าฐานปฏิบัติการ บ.ไอร์กือเนาะ ม.5 ต.ศรีบรรพต อ.ศรีบรรพต จ.นราธิวาส ได้มีกำลังพลกลับจากลาพัก อส.ทพ.สกล ได้เดินลงจากป้อมไปเปิดประตูทางเข้าเพื่อให้กำลังพลที่กลับจากลาเข้าในฐานปฎิบัติการ เมื่อกำลังพลเข้าในฐานปฏิบัติการเรียบร้อย จึงเลื่อนประตูปิด ได้เกิดเหตุคนร้ายได้ใช้อาวุธปืนไม่ทราบชนิดและขนาดยิงใส่หน้าฐานปฏิบัติการ เป็นเหตุให้ อส.ทพ. สกล ปัญญา ได้รับบาดเจ็บสาหัส โดยโดนกระสุนด้านหลังทะลุลำคอด้านหน้า ด้านซ้าย หน่วยได้รีบส่งตัวเข้ารับการรักษา รพ.ศรีสาคร และส่งต่อไปยัง รพ.นราธิวาสราชนครินทร์

และเมื่อวันที่ 14 มี.ค. 64 ได้ส่งเข้ารับการรักษา รพ.สงขลานครินทร์ จนกระทั่งเมื่อวันที่ 19 มี.ค. 64 อาสาสมัครทหารพราน สกล ปัญญา ได้จากไปอย่างสงบ แพทย์ลงความเห็นสาเหตุของการเสียชีวิตว่า ท่อลมและกล่องเสียงบาดเจ็บจากแผลกระสุนปืน หลังจากเสียชีวิตทายาทได้บริจาคอวัยวะที่สำคัญให้กับมูลนิธิสภากาชาติไทย อาสาสมัครทหารพราน สกล ปัญญา ในระหว่างปฏิบัติหน้าที่ เป็นที่รักใคร่ของเพื่อน และผู้บังคับบัญชา เนื่องจากมีความขยันหมั่นเพียร มีความอุตสาหะ ตั้งใจทำงานเพื่อประเทศชาติ เป็นการเสียสละอันยิ่งใหญ่ สมควรที่จะได้รับการเชิดชูเกียรติ สมกับเป็นทหารของประเทศชาติ และทหารของประชาชน นางพัชรินทร์ ราชคำ ผู้เป็นแม่ กล่าวว่า รู้สึกเสียใจอย่างมาก แต่ก็ภาคภูมิใจที่ลูกชายได้สละชีพเพื่อประเทศชาติ มณฑลทหารบกที่ 29 ได้จัดกองทหารเกียรติยศ พร้อมจัดยานพาหนะเคลื่อนย้ายศพและพวงมาลาพระราชทาน กลับสู่บ้านเกิด และประกอบพิธีทางศาสนาต่อไป

ที่มา : สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดสกลนคร

Translate »