จังหวัดสกลนครแถลงข่าวเอาผิดบุคคลที่ฝ่าฝืนคำสั่งจังหวัดสกลนคร ช่วงสงกรานต์ 2564 ทั้งทางอาญา และทางวินัย

        วันที่ 21 เมษายน 2564 ที่ศาลากลางจังหวัดสกลนคร นายดำรงค์ สิริวิชย อิ่มวิเศษ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสกลนครพร้อมด้วย  พ.ต.อ.โชคชัย อินทะนิน รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสกลนคร นายธราพงษ์ กัปโก รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสกลนคร ร่วมแถลงข่าวถึงมาตรการลงโทษผู้ที่ฝ่าฝืนคำสั่งจังหวัดสกลนคร จากกรณีการจัดกิจกรรมที่รวมคนหมู่มาก สุ่มเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่ผ่านมา รวมถึงความพร้อมของจังหวัดในการจัดตั้งโรงพยาบาลสนาม 

        พ.ต.อ.โชคชัย อินทะนิน รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสกลนคร กล่าวว่า การกระทำดังกล่าวถือเป็นการฝ่าฝืนประกาศของหัวหน้าผู้รับผิดชอบในการแก้ไขปัญหาในสถานการณ์ฉุกเฉิน กรณีแรกที่บ้านนากับแก้ หมู่ที่ 5 ตำบลดงมะไฟ อำเภอเมือง จังหวัดสกลนคร นายอำเภอเมืองสกลนครได้แจ้งความดำเนินคดีกับผู้ที่เกี่ยวข้อง ทั้งหมด 7 ราย พร้อมได้ส่งให้พนักงานอัยการ และศาลพิจารณาลงโทษทุกรายแล้ว  กรณีที่สองที่อำเภอโพนนาแก้ว ฝ่ายปกครองได้มาแจ้งความดำเนินคดีกับผู้ที่เกี่ยวข้อง จำนวน 6 ราย โดยได้รวบรวมพยานหลักฐานส่งให้พนักงานอัยการดำเนินการและส่งศาลพิจารณาลงโทษแล้ว กรณีที่สามที่อำเภอกุดบาก ผู้กระทำความผิดบางรายไม่ได้อยู่ในพื้นที่  เจ้าหน้าที่จะได้เร่งติดตามตัวมาทำการสอบสวนและดำเนินคดีกับผู้ที่เกี่ยวข้องและมีส่วนเกี่ยวข้องทุกรายเช่นกัน  โดยเน้นย้ำว่าตำรวจภูธรจังหวัดสกลนครจะบังคับใช้กฎหมายกับผู้ฝ่าฝืนตามมาตรการต่างๆ อย่างเข้มงวด

        นายดำรงค์ สิริวิชย อิ่มวิเศษ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสกลนคร  กล่าวว่า นอกจากการดำเนินการทางกฎหมายแล้ว ยังได้เอาผิดทางวินัยกับผู้ใหญ่บ้านที่ฝ่าฝืนคำสั่งจังหวัดสกลนคร โดยได้ตัดเงินค่าตอบแทนผู้ใหญ่บ้าน จำนวน 5 เปอร์เซ็นต์ เป็นเวลา 1 เดือน สำหรับภาพที่เผยแพร่ในโลกโซเชียล ว่ามีบุคคลเต้นอย่างสนุกภายในวันสงกรานต์ โดยสงสัยว่าเป็นผู้ใหญ่บ้านนั้น จากการตรวจสอบพบว่าไม่ใช่ผู้ใหญ่บ้าน สำหรับโรงพยาบาลสนามเบื้องต้นได้เตรียมไว้ 2 แห่ง แห่งแรกที่โรงแรมภูพานเพลส ม.ราชภัฏสกลนคร จำนวน 96 เตียง แห่งที่สองที่หอประชุมวิโรจน์ อิ่มพิทักษ์ ม.เกษตรศาสตร์ (รพ.สนามสำรอง) จำนวน 200 เตียง   

        นายแพทย์ธราพงษ์ กัปโก รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสกลนคร  กล่าวว่า เบื้องต้นจังหวัดสกลนครปัจจุบันมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 40 ราย โดยจังหวัดสกลนครยังพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นทุกวัน และการระบาดจะแตกต่างจากเดิมคือเริ่มพบเคสที่สัมผัสจากผู้ป่วยในพื้นที่ เช่นคนในครอบครัว สำหรับมาตรการปิดสถานบันเทิง พบว่าสามารถลดจำนวนผู้ติดเชื้อลงได้เป็นอย่างดี  และจะเห็นได้ว่าเชื้อมีการติดต่อกันง่ายมากขึ้น ดังนั้นประชาชนจึงต้องปฏิบัติตามาตรการป้องกันโรคอย่างเข้มงวดต่อไป คือการรักษาระยะห่าง สวมใส่หน้ากากอนามัย หมั่นล้างมือให้สะอาด ใช้แอปพลิเคชันไทยชนะ/หมอชนะ หรือการลงชื่อเมื่อเข้าใช้สถานที่ทุกครั้ง

ที่มา :
ผู้สื่อข่าว : อภิชาติ ชาไชย
ผู้เรียบเรียง : สุนทรี ทับมาโนช
แหล่งที่มา : สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดสกลนคร


Translate »